Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Phong Tục Việt / Phong thủy nhà thờ họ và những điều cần lưu ý

Phong thủy nhà thờ họ và những điều cần lưu ý

(0)
Truyền thống và phong tục Việt Nam xưa nay rất quan trọng việc xây dựng và chăm sóc nhà thờ họ. Việc thờ cúng tổ tiên một cách đúng chuẩn thể hiện lòng thành kính, “uống nước nhớ nguồn” của con cháu đối với ông bà, tổ tiên đã khuất.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Vậy, phong thủy nhà thờ họ có những điểm gì cần lưu ý. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng Phong Thủy Tam Nguyên tìm hiểu nhé.

Nhà thờ họ là gì? Tại sao cần lưu ý đến phong thủy nhà thờ họ?

Nhà thờ họ là ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ. Đây là một kiến trúc phổ biến của người Việt. Mỗi dòng họ đều có nhà thờ họ lớn nhỏ khác nhau với những kiến trúc điển hình khác nhau thể hiện văn hóa tinh thần của dòng họ. Đây cũng là nơi con cháu sum họp trong những ngày lễ Tết hay những ngàu giỗ chạp của ông bà tổ tiên. Nhà thờ họ được coi là nơi lưu giữ những giá trị, gia phả của cả một dòng họ hay chi họ.

Phong thủy nhà thờ họ
Phong thủy nhà thờ họ

Phong thủy nhà thờ họ được quan tâm, chăm sóc không chỉ là tập quán của người Việt mà còn thể hiện ước mong của con cháu. Đạo lý “uống nước nhớ nguồn” xưa nay đều được người dân Việt coi trọng và gìn giữ. Hơn nữa, phong thủy nhà thờ họ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con cháu sau này. Nếu con cháu biết cách chăm sóc, sửa sang nhà thờ họ, thành kính cúng lễ gia tiên sẽ được tổ tiên phù hộ cho bình an, thuận lợi, tài lộc và may mắn.

 

Phong thủy nhà thờ họ và những lưu ý trong xây dựng, sửa chữa

Lưu ý về diện tích

Mỗi một vùng miền đều có những phong tục tập quán thờ cúng khác nhau. Một số dòng họ chỉ thờ những đại tôn – tức những người ở nhánh chính của dòng họ. Một số lại thờ đầy đủ những ông bà, tổ tiên của cả dòng họ. Vì vậy, tùy mỗi phong tục thì việc xây dựng nhà thờ họ phù hợp với những diện tích lớn nhỏ khác nhau. Bên cạnh đó, diện tích và trang trí nhà thờ họ cũng phụ thuộc vào khả năng tài chính của mỗi dòng họ. Tuy nhiên không nên xây quá to tránh dư thừa nhiều chỗ hoặc quá nhỏ khiến không đủ chỗ để thờ cúng.

Lưu ý về hướng đất và thế đất

Hướng đất và thế đất rất quan trọng trong phong thủy xây dựng nhà thờ họ. Nó ảnh hưởng đến khí thế và sự tôn nghiêm của gia tộc. Ngoài ra cũng ảnh hưởng đến phong thủy và vận mệnh của con cháu dòng họ đó. Nhà thờ có phong thủy tốt, con cháu phát quan, tài, đinh, gia đạo hưng vượng, dòng họ phát triển.  Chính vì vậy, việc chọn hướng đất, thời điểm xây dựng, thiết kế nhà thờ họ là rất quan trọng, cần có sự tư vấn từ những chuyên gia phong thủy hàng đầu.

Những biểu tượng tâm linh nên có cho phong thủy nhà thờ họ

Biểu tượng tâm linh nên có trong nhà thờ họ
Biểu tượng tâm linh nên có trong nhà thờ họ

Sau khi hoàn thiện phần xây dựng, con cháu cũng nên chú ý đến việc trang trí đồ vật như những biểu tượng tâm linh giúp thôi thúc tìm về nguồn cội. Ước nguyện, niềm tin của con người về cuộc sống được thể hiện qua những biểu tượng gần gũi và linh thiêng như đèn dầu, đôi hạc đồng, bát hương, cuốn thư… Tất cả thể hiện giá trị truyền thống xưa nay và lòng hiếu thảo của con cháu với tổ tiên.

Tại sao con cháu nên về thắp hương nhà thờ họ mỗi năm một lần?

Để tránh tình trạng mất kết nối, mất tinh thần đoàn kết trong dòng họ, con cháu nên tụ họp mỗi năm một lần. Mỗi gia đình, dòng họ nên giáo dục tốt cho con cháu về đạo đức, tôn ti trật tự và nhắc nhở con cháu về lòng biết ơn với tổ tiên, sự quan tâm yêu thương với những người trong dòng họ.

Mỗi năm, hãy cố gắng về nhà thờ họ một lần để thắp nén hương tưởng nhở, đóng góp những lễ vật hay góp công, góp sức xây dựng, sửa chữa, chăm sóc và gìn giữ nhà thờ họ. Nếu dịch dã, chiến tranh hay thiên tai… khiến việc đi lại khó khăn thì có thể nhờ người trong họ dâng lễ hộ để thể hiện lòng thành kính.

Nhà thờ họ là điểm kết nối tâm linh, giáo dục đạo hiếu, kích hoạt vận khí, là điểm tựa tinh thần, là sợi dây kết nối các thành viên trong dòng họ. Phong thủy nhà thờ họ ảnh hưởng trực tiếp đến con cháu trong họ.

Để được tư vấn thiết kế phong thủy nhà thờ họ, quý khách vui lòng liên hệ theo hotline 1900-2292 để gặp trợ lý Thầy Tam Nguyên.

>>> Xem thêm: 

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ