Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Phong Tục Việt / Mặc quần áo mới đón tết có ý nghĩa gì?

Mặc quần áo mới đón tết có ý nghĩa gì?

(0)
Mặc quần áo mới là văn hóa dân gian mỗi dịp Tết đến Xuân về. Vào ngày đầu tiên của năm mới, mọi người mặc quần áo mới, mang ý nghĩa là bỏ cái cũ và chào đón cái mới. Phong tục này còn mang ý nghĩa giúp xua đuổi tà ma, giải trừ tai họa, đón ấm no và hạnh phúc.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Tết vì sao cần mặc quần áo mới?

Mặc quần áo mới hưởng ứng lễ hội mùa xuân

Tết đến, mọi người luôn xúng xính quần áo mới để cùng nhau đón chào năm mới. Tết cũng là thời điểm của những lễ hội mùa xuân. Trong dân gian, lễ hội mùa xuân theo nghĩa truyền thống là lễ hội từ ngày tám tháng Chạp Âm lịch hoặc đốt lò vào ngày hai mươi ba hoặc hai mươi tư tháng Chạp Âm lịch, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng âm lịch, với cao trào là thời khắc giao thừa và ngày mồng một tháng Giêng âm lịch.

Mặc quần áo mới hưởng ứng lễ hội mùa xuân
Mặc quần áo mới hưởng ứng lễ hội mùa xuân

Lễ hội mùa xuân có lịch sử lâu đời. Trong lễ hội mùa xuân, dân gian thường tổ chức nhiều hoạt động khác nhau để ăn mừng. Các hoạt động này chủ yếu dựa trên việc cúng tế thần Phật, bày tỏ lòng kính trọng với tổ tiên, cởi bỏ cái cũ và thay quần áo mới, đón tết và nhận phước lành, cầu mong một mùa màng bội thu. Các hoạt động phong phú, nhiều màu sắc, mang đậm bản sắc dân tộc.

Mặc quần áo mới đón giao thừa

Giao thừa có nghĩa là "Tống Cựu Nghênh Tân” nghĩa là đêm cuối cùng của cả năm âm lịch. Vì vậy, các hoạt động trong thời kỳ này đều xoay quanh việc loại bỏ cái cũ và cái mới, lấy việc cứu trợ thiên tai và cầu phúc là trung tâm. Vì vậy, mọi người phải sử dụng những thứ mới để bắt đầu một năm mới tốt cho mình. Trong những ngày Tết, mọi người mặc quần áo mới, cũng có nghĩa là tiễn đưa cái cũ và chào đón cái mới.

Mặc quần áo mới mong cầu điều tốt lành

Ngày xưa, những gia đình giàu sang, quyền quý thường mặc đồ len, lụa, sa tanh mới. Ngay cả những bộ quần áo cũ bằng vải thô của nhà nghèo cũng gọn gàng, sạch sẽ, khác hẳn ngày thường để cầu may cho năm mới. Điều này còn có ý nghĩa thể hiện mong ước tốt lành là xua đuổi tà ma, giải trừ tai họa, đón ấm no và hạnh phúc. Vì vậy, các hoạt động trong thời kỳ này đều xoay quanh việc loại bỏ cái cũ và cái mới, lấy việc cứu trợ thiên tai và cầu phúc là trung tâm. Sử dụng đồ mới gắn liền với mong cầu về một năm mới tốt lành cho bản thân.

Mặc quần áo mới mong cầu điều tốt lành
Mặc quần áo mới mong cầu điều tốt lành

Trẻ em hay phụ nữ đều mặc quần áo màu đỏ. Vì màu đỏ là tượng trưng cho điềm lành. Người trẻ thường được khuyên không nên mặc quần áo sáng màu. Nhưng ngày nay thì ngoại lệ, một số người mặc quần áo màu đỏ với quần áo lưới và vuốt hổ, một số người còn treo kiếm nhỏ, vỏ sò, chạm khắc gỗ hoặc chạm khắc đồng trên thắt lưng của trẻ em. Ngày nay, con người đã thay đổi rất nhiều trong cách ăn mặc, màu sắc, kiểu dáng, chất liệu ngày càng sinh động, sặc sỡ và ngày càng phát triển lên một trình độ cao. Nhưng quan điểm mặc áo mới đón Tết vẫn không thay đổi.

Nguồn gốc phong tục mặc quần áo mới ngày tết

Nguồn gốc của phong tục mặc quần áo mới trong Tết Nguyên Đán có liên quan đến xã hội nông dân cổ đại ở Trung Quốc. Thời đó, kinh tế khó khăn, việc mua sắm đồ mới là rất khó. Không như bây giờ, người ta có thể sắm đồ mới hàng tuần, hàng tháng. Do đó, khi một năm qua đi, người ta thường dành những khoản tiền dành dụm để mua sắm, đổi mới từ trong ra ngoài với hy vọng một năm mới sẽ có nhiều thay đổi mới.

Ngoài ra, người ta còn cho rằng mặc quần áo mới trong dịp năm mới vẫn có thể xua đuổi tà ma, và nó cũng là biểu tượng của điềm lành. Vì vậy, dù giàu hay nghèo, bạn cũng sẽ diện cho mình những bộ quần áo mới trong ngày Tết.

Nguồn gốc phong tục mặc quần áo mới ngày Tết
Nguồn gốc phong tục mặc quần áo mới ngày Tết

Mặc quần áo mới trong ngày Tết đã có từ xa xưa, từ “già trẻ lớn bé”. Vì ngày Tết khí vận rất thịnh, mọi người đều mặc quần áo mới sạch sẽ và đi mua sắm. Vào thời Trung Hoa Dân Quốc, “Bình quốc sử ký” cũng ghi lại rằng vào ngày mồng một tháng Giêng âm lịch, “trang trí khiêm tốn, thờ kính để trường thọ”.

Cuộc sống ngày càng tốt hơn, túi tiền của con người ngày càng rủng rỉnh, giờ đây không chỉ trẻ con mà cả người lớn cũng mua sắm quần áo mới. Không cần chờ đến Tết, con người mua sắm quần áo mới nhiều hơn để thay đổi diện mạo, thay đổi vận khí.

>>> Xem thêm:

CÁCH BAO SÁI VÀ TỈA CHÂN NHANG TRƯỚC TẾT NHÂM DẦN 2022

Ý nghĩa của chữ “Phúc” trong ngày lễ Tết

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ