Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Phong Tục Việt / Trộm vía là gì? Tại sao người ta hay nói trộm vía để khen trẻ nhỏ?

Trộm vía là gì? Tại sao người ta hay nói trộm vía để khen trẻ nhỏ?

(0)
Mỗi khi khen một đứa bé, chúng ta thường nghe người ta chêm vào đầu câu cụm từ “trộm vía”. Vậy trộm vía là gì? Hàm ý của cụm từ này thể hiện điều gì mà khiến người lớn hay sử dụng đến vậy?
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Trộm vía là gì?

Trong đời sống hằng ngày, cụm từ “chôm vía” hay “trộm vía” được rất nhiều người cất lên mỗi khi khen một đứa trẻ. Chẳng hạn như “trộm vía, em bé đáng yêu quá”, “trộm vía, em bé ngoan quá”… Vậy bạn có hiểu rõ ý nghĩa thực sự của từng câu nói này?

Xưa ông bà ta quan niệm, khi dành những lời tốt đẹp để khen một đứa bé thì sẽ bị vong âm bắt đi. Chính vì thế, kèm thêm từ “trộm vía” ở đầu câu để khiến lời khen đó không trở thành điềm gở.
Việc khen trẻ trực tiếp sẽ gây tác dụng ngược

Xưa ông bà ta quan niệm, khi dành những lời tốt đẹp để khen một đứa bé thì sẽ bị vong âm bắt đi. Chính vì thế, kèm thêm từ “trộm vía” ở đầu câu để khiến lời khen đó không trở thành điềm gở.

Trong từ điển tiếng Việt: “Trộm vía” là lời mở đầu, là khẩu ngữ khi nói lời khen một đứa bé, để tránh cho lời khen khỏi chạm vía và thành điềm chẳng lành, theo quan niệm dân gian.

Tính từ này chứa đựng giá trị văn hóa tâm linh sâu sắc, thể hiện bản sắc người Việt nói riêng cũng như người Á Đông nói chung.

Dân gian cho rằng, con trai có ba hồn, bảy vía còn con gái sẽ có ba hồn, chín vía. Khi trẻ vừa chào đời, còn non nớt, vía rất yếu, cần được bảo vệ. Nếu như một vía bị tác động, xâm phạm, đứa bé sẽ ốm đau, bệnh tật liên miên. Việc chêm thêm từ “trộm vía” ở trước mỗi câu khi khen trẻ được coi là lời xin phép bề trên, thánh thần, tránh bị vía dữ lấn át.

Chắc chắn khi đọc đến đây, quý vị và các bạn cũng đã hiểu rõ phần nào nghĩa của cụm từ này. Vì thế, khi tới thăm nhà một ai mà thấy trẻ nhỏ, bạn nên tránh khen trực tiếp “bé đáng yêu quá”, “bé ngoan quá”… Nói như vậy sẽ khiến mất bố mẹ đứa trẻ không thích. Hãy khen một cách tế nhị để không làm mất lòng gia đình.

>>> Xem thêm: Đạo vợ chồng trong phong tục Việt Nam

Tại sao lại nói “trộm vía” mà không phải “trộm” gì khác?

Vía chính là năng lượng tinh thần, là sinh khí có trong mỗi người, giúp con người mạnh khỏe. Nếu khi khen trẻ mà không kèm theo cụm từ này ở đầu câu thì câu nói đó sẽ không có gây phản tác dụng. Tức là khen” Em bé ngoan quá” thì về sau bé sẽ không ngoan.

Vốn dĩ, người lớn thường dùng “trộm vía” mà không phải là trộm bóng, trộm phách, trộm hồn…

Giải thích cho điều này, là vì con người có 2 giới, mỗi giới lại có vía khác nhau. Theo tiếng Hán cổ xưa, “hồn” và “vía” chính là cách đọc của từ “hồn phách”. Phần hồn thể hiện tư tưởng, tình cảm, cái linh thiêng của con người, còn phần phách nói về khí chất. Trong ngữ cổ chuyển thể sang tiếng Việt, “phách” có nghĩa là “vía”. Bên cạnh đó, trộm hồn là dùng để chỉ những người đã mất.

Mỗi vùng miền lại có kiểu cách khen trẻ nhỏ khác nhau:

Người miền Bắc thì dùng kèm trừ “trộm vía”:

 • Trộm vía bé yêu kháu quá
 • Trộm vía bé bụ bẫm quá
Mỗi vùng miền lại có những cách khen bé khác nhau, nhưng chung quy lại đều là những ngụ ý tốt đẹp
Mỗi vùng miền lại có những cách khen bé khác nhau, nhưng chung quy lại đều là những ngụ ý tốt đẹp

Khác với miền Bắc, hai miền Trung và miền Nam lại không sử dụng cụm từ trên ở đầu câu, họ thường khen một đứa trẻ bằng những lời nói trái ngược lại như:

 • Bé nhìn dễ “ghét” quá
 • Bé “hư” quá

Tất cả những câu nói trên đều ẩn chứa hàm ý là khen bé dễ thương, ngoan ngoãn.

Hiện nay, nhiều người dùng cụm từ này như một thói quen trong cuộc sống. Tuy chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh, lý giải rõ ràng nhưng theo ông bà ta “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, đó vẫn là tín ngưỡng tâm linh được người Việt ta tôn trọng.

>>> Xem thêm: Cha mẹ với con và những tập tục khi nuôi con

Hy vọng những thông tin ở bài viết trên giúp quý vị hiểu rõ được ý nghĩa của cụm từ này, từ đó áp dụng trong thực tế để hài lòng người nghe. Đừng quên cập nhật những kiến thức hữu ích tại phongthuytamnguyen.com. Còn rất nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn khám phá. Nếu có bất kỳ thắc mắc, cần được giải đáp về kiến thức phong thủy nhà ở, vật phẩm phong thủy... quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới, đội ngũ trợ lý của thầy Tam Nguyên sẽ tư vấn, hỗ trợ kịp thời. 

Đã có mặt trên thị trường được hơn 15 năm, là điểm đến tin cậy của nhiều khách hàng. Chúng tôi tự hào mang tới quý vị những dịch vụ tuyệt vời nhất, chất lượng nhất!

Phong thủy Tam Nguyên - Thuận khởi vạn sự hưng!

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ liên hệ:

 • Văn phòng Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
 • Văn phòng Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
 • Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
 • Văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
 • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

 • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

 • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ