Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Phong Tục Việt / 10 điều cấm kỵ không nên làm đầu năm mới bạn cần biết

10 điều cấm kỵ không nên làm đầu năm mới bạn cần biết

(0)
Ngày Tết là khởi đầu của một năm. Vì thế, để cả năm được bình an, may mắn, nhiều phúc, phát tài thì người ta thường kiêng kỵ một số điều, để tránh những vận xui. Bài viết dưới đây, Phong thủy Tam Nguyên xin chia sẻ “10 điều cấm kỵ không nên làm ngày đầu năm mới, bạn cần biết để cả năm may mắn”. Tất cả được truyền dạy từ người xưa. Nếu tránh được những điều này, quý gia chủ sẽ gặp nhiều điều cát lành.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

10 điều cấm kỵ không nên làm đầu năm mới

1. Không nên cắt tóc ngày đầu năm mới

Việc đầu tiên trong 10 điều cấm kỵ không nên làm ngày đầu năm mới mà chúng tôi muốn nhắc bạn là tránh cắt tóc. Theo quan niệm xa xưa của người Việt, ngày đầu tháng, đầu năm còn dược gọi là ngày Sóc, để tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và là ngày đất trời chuyển giao, đem đến phúc khí, tốt lành cho con người. Vì thế, nếu không muốn gặp xui rủi, vận hạn trong suốt năm đó thì việc tối kỵ là cắt tóc.

Ngày Tết, cắt tóc là điều tối kỵ
Ngày Tết, cắt tóc là điều tối kỵ

Tóc là một phần của cơ thể, việc cắt tóc là cắt đi một phần cơ thể như cắt bỏ may mắn, tài lộc, thậm chí đó là điểm gở về sức khỏe, vận xui đường sự nghiệp, công danh. Thế nhưng, nhiều người có ý kiến khác, họ cho rằng cắt tóc ngày đầu năm, đầu tháng là cắt đi những vận xui rủi của năm cũ, tháng cũ.

 “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”… nên tốt nhất bạn cần tránh.

2. Làm vỡ các đồ đạc vào ngày đầu năm mới là điều tối kỵ

Cha ông ta quan niệm, nếu những đồ trong nhà như: gương, bát đĩa, ấm chén… bị vỡ trong ngày đầu năm mới thì đó là báo hiệu của sự chia ly, tan rã. Do vậy, những ngày đầu năm, mọi người phải cẩn thận, không được đánh vỡ chén, bát… để tránh việc gia đình gặp chia rẽ, bất hòa.

Việc làm vỡ đồ đạc như gương, sành sứ hay thủy tinh… là điều cấm kỵ không nên làm ngày đầu năm mới và cả những ngày thường. Đó là điềm báo của sự chằng lành. Nhất là khi đến chúc Tết, thăm hỏi họ hàng, bạn bè… việc làm vỡ đồ đạc sẽ rất bất lịch sự, không làm hài lòng gia chủ. Hành động này được xem là đem đến những điều xui, điểm rủi cho gia đình.

3. Mùng Một đầu năm, kỵ cho lửa

Ngày đầu năm mới, người ta kiêng kỵ cho lửa. Quan niệm dân gian xưa cho rằng, ngọn lửa là biểu tượng của may mắn, tài lộc. Vì thế, cho người khác cái đỏ như đem vứt đi vận may, tiền tài, gia đạo sẽ gặp nhiều điều nguy khó, làm ăn thất bát, mọi người bất hòa, gia đạo không được êm ấm.

4. Kỵ cho nước ngày đầu năm mới

Trong vũ trụ, nước vốn là một trong những nguyên tố khởi nguyên, mang nhiều năng lượng, sinh khí. Nước tượng trưng cho sức sống, nảy nở, sinh sôi, mát lành. Vì thế, người ta thường hay chúc nhau “tiền nhiều như nước”.

Nước tượng trưng cho tiền tại, cho nước chính là thất thoát tài lộc
Nước tượng trưng cho tiền tại, cho nước chính là thất thoát tài lộc

Theo quan niệm của người Việt, nếu như cho ngọn lửa là cho đi cái vận may, khiến gia đình không giữ được tiền của, gia đạo gặp xui xẻo, tai ương thì cho nước như cho đi tiền tài. Vì thế, ở các vùng nông thôn, những ngày cuối năm nhà nào cũng lo đổ vào bể hoặc chum, vại thật đầy nước, để nguyện cầu sang năm mới gia đình sẽ có nhiều của cải, tài lộc.

5. Kiêng cãi vã

Tuyệt đối không cãi vã ngày đầu năm
Tuyệt đối không cãi vã ngày đầu năm

Cãi vã được cho là việc cấm kỵ không nên làm ngày đầu năm mới. Bởi hành động này gây ồn ào và đem lại sự buồn lòng cho đối phương. Người Việt luôn quan niệm, đầu xuôi đuôi lọt – sự mở đầu khởi sắc thì kết quả mới vẹn toàn. Chính vì thế, ai ai cũng đều tươi vui, hồ hởi trong không khí trầm ấm ngày xuân về.

6. Kiêng mở cửa tủ ngày đầu năm

Mở cửa tủ - Một việc cấm kỵ không nên làm ngày đầu năm mới. Người xưa cho rằng, tiền của, vàng bạc luôn được cất giữ trong các ngăn tủ. Vì thế, hành động mở cửa tủ tượng trưng cho việc chi tiền, thất thoát tài lộc thường xuyên.

Ở miền Trung, vào trước đêm giao thừa, một số gia đình còn có thói quen dán niêm phong tất cả các cánh tủ trong nhà lại, đề phòng trẻ em nô nghịch hay khách đến chơi không biết lại mở ra. Ngoài ra, có nhà còn cẩn trọng lấy hết đồ dùng cần thiết trong ba ngày đầu năm, để sẵn bên ngoài nhằm kỵ việc không động đến cửa tủ.

7. Kiêng kỵ mặc quần áo màu đen

Màu đen tượng trưng cho u ám, xui rủi
Màu đen tượng trưng cho u ám, xui rủi

Nhiều ông bà xưa có quan niệm hơi khắt khe về màu sắc trang phục mặc trong ngày Tết. Theo đó, vào ngày đầu năm mới nên mặc những bộ quần, áo có màu tươi sáng như màu đỏ, vàng… Xét về khía cạnh phong thủy, điều này hoàn toàn được công nhận bởi màu sắc tươi sáng mang đến năng lượng tốt cho người mặc, gia tăng tài lộc, thu hút phúc khí.

Màu đen thường được coi là màu nên “xa lánh” bởi nó mang sắc u ám và không phù hợp với không khí tươi vui của đầu năm. Phong thủy lý giải, màu này mang đến sự bí bách, thu hút tà khí, vận xui. Vì vậy, mặc quần áo màu đen là điều cấm kỵ không nên làm ngày đầu năm mới.

8. Người đang có tang, nên tránh đi xông nhà

Theo tục xông đất đầu năm của người Việt, người đầu tiên bước vào cửa gia đình nào trong ngày mồng Một Tết chính là người đem tới sự may mắn hoặc xui rủi cho nhà đó suốt một năm. Vì thế, người đang có tang mà xông nhà là điều cấm kỵ không nên làm ngày đầu năm mới.

>>> Xem thêm: 

Xem tuổi xông đất năm Nhâm Dần 2022 được Bình an - Hạnh phúc

Cắm hoa cúng đẹp nhiều ý nghĩa trên ban thờ Gia Tiên

9. Ngày đầu năm kỵ cho vay mượn tiền bạc

Một trong 10 điều cấm kỵ không nên làm đầu năm mới là cho vay mượn, trả nợ, đòi nợ. Việc vay mượn mang ý nghĩa cả năm thiếu thốn, không đủ tiền tiêu xài. Việc cho người khác vay mượn tượng trưng cho tiền nong thất thoát, làm ăn không phát triển.

10. Kiêng quét nhà, đổ rác

Nhắc đến những điều cấm kỵ không nên làm đầu năm mới, việc quét nhà, đổ rác cũng là điều không nên. Trong ba ngày Tết, nhiều gia đình thường tránh việc quét dọn nhà cửa vì họ quan niệm đó là hành động đổ đi tiền bạc, lộc xuân, gia đình sẽ nghéo khó, túng quẫn, tiền bạc tiêu tan. Vì vậy, người ta thường dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ vào ngày 30.

 

  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
Tags:
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ