Tư vấn dịch vụ
& vật phẩm

1900.2292
Trang chủ / Phong Tục Việt / Nguồn gốc và ý nghĩa việc thả đèn hoa đăng

Nguồn gốc và ý nghĩa việc thả đèn hoa đăng

(0)
Hoa đăng là một loại đèn mang ý nghĩa của sự may mắn, bình an. Vì thế, cứ vào Rằm tháng Bảy hằng năm, người ta lại có tục lệ thả đèn. Tuy nhiên, ít ai biết rõ về ý nghĩa của tục lệ thả đèn hoa đăng dưới nước. Cùng khám phá với Phong thủy Tam Nguyên qua bài viết dưới đây.
Cẩm nang kiến thức phong thủy trực tuyến

Tại sao lại có tục lệ thả đèn hoa đăng?

Đăng có nghĩa là đèn, hoa đăng được hiểu là đèn hoa. Đèn hoa được thắp sáng vời mục đích tôn vinh những giá trị văn hóa tinh thần, nét đẹp trong văn hóa tâm linh của Việt Nam vào những dịp lễ lớn. Vào ngày Rằm tháng Giêng, người ta thường đốt đèn vui hội, cầu cho âm dương siêu thái, quốc thái dân an, đất nước thịnh vượng. Hoa đăng được thả trên sông vừa mang tính thẩm mỹ, độc đáo, vừa mang tính giá trị tâm linh trong truyền thống văn hóa Việt, là sự khởi đầu cho một năm mới đầy tốt đẹp.

Cứ Rằm tháng Bảy hằng năm, người ta lại có tục lệ thả đèn hoa đăng trên sông
Cứ Rằm tháng Bảy hằng năm, người ta lại có tục lệ thả đèn hoa đăng trên sông

Việc thả đèn trên dòng sông trong mát với mục đích cầu nguyện cho đất nước thịnh hưng, cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất được siêu sinh, tịnh độ.

Ý nghĩa của việc thả đèn hoa đăng trong Phật Giáo

Trong Phật Giáo, ý nghĩa của việc này càng rõ nét, nổi bật hơn. Trong Phật Giáo, Phật A Di Đà còn được biết đến với tên gọi là Vô Lượng Quang. Đó có nghĩa là hào quang sáng rọi, soi chiếu muôn nơi, giúp cho chúng sinh vượt qua mọi buồn đau, khổ ải. Ánh sáng ấy còn tượng trưng cho trí tuệ, đưa con người ra khỏi tăm tối, u mê.

Ý nghĩa của việc thả đèn hình hoa đăng dưới nước đó chính là đề cao sự thông tuệ. Ánh sáng phát ra từ ngọn đèn vào đêm tối như ánh sáng của Phật A Di Đà, soi đường chỉ lối, chiếu rọi nhân gian, đưa con người đi đến con đường thanh tịnh. Nhiều địa phương còn lựa chọn thả đèn trời thay vì đèn hoa đăng, Việc thả đèn trời cũng mang ý nghĩa đề cao trí tuệ, giúp con người thoát khỏi cửa ải khổ đau.

>>> Xem thêm: 

Ý nghĩa của hái lộc đầu xuân

10 điều cấm kỵ không nên làm đầu năm mới, bạn cần biết để cả năm may mắn

Ý nghĩa của việc thả đèn hoa đăng trong cuộc sống

Thể hiện đạo hiếu hướng về cội nguồn

Trong Phật Giáo, ngày 15 tháng 7 âm lịch được chọn là ngày lễ Vu Lan – để con người thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, hướng về tổ tiên, làm tròn hiếu nghĩa. Vào ngày này, người dân thường thường thả đèn dưới nước. Đèn hoa đăng được thiết kế khá tỉ mỉ, được thắp sáng bằng một ngọn nến. Đèn hoa đăng được thắp sáng mang ý nghĩa đề cao đạo lý uống nước nhớ nguồn: cầu nguyện bình an và thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Ý nghĩa của việc thả đèn hoa đăng trong cuộc sống còn là sự đề cao văn hóa tinh thần của người Việt

Không chỉ mang ý nghĩa trong Phật Giáo, ý nghĩa của việc này còn là sự đề cao văn hóa tinh thần của người Việt, đặc biệt là trong những ngày lễ quan trọng. Không chỉ rằm tháng Bảy, đèn hoa đăng còn được thả vào rằm tháng Giêng. Đèn hoa đăng – biểu tượng của ánh sáng hướng thiện, biểu tượng của sự sung túc, no đủ.

 

Công ty TNHH Kiến Trúc Phong Thủy Tam Nguyên

Hotline: 1900.2292

Địa chỉ:

  • Hà Nội: Lô A12/D7, ngõ 66 Khúc Thừa Dụ, Khu đô thị mới, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam
  • Quảng Ninh: Số 81 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
  • Đà Nẵng: Tầng 12, Tòa ACB, 218 Bạch Đằng, Phường Phước Ninh, Quận Hải Châu, Đà Nẵng
  • TP Hồ Chí Minh: 778/5 Nguyễn Kiệm, Phường 4, Quận Phú Nhuận, TP HCM
  • Tổng thư ký Hiệp hội dịch học Thế giới phân hội Việt Nam

  • Viện phó thường trực Viện nghiên cứu & Phát triển Văn hóa Phương Đông

  • Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc Phong thủy Tam Nguyên.

Đặt Lịch Tư Vấn

Quý khách để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất trong vòng 24h
1900.2292 Facebook Page Facebook Messenger Zalo Chat Chat trực tiếp

Hỗ trợ